Profile

Join date: Sep 8, 2022

About

4 hệ thống an toàn đóng vai trò quan trọng trên ôtô không phải ai cũng biết

Bài viết này, DailyXe sẽ giới thiệu cho các bạn về 4 hệ thống trang bị an toàn rất phổ biến trên ôtô nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó.

1. Hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động (Active Parking Assist - System)

Tương tự như hệ thống Camera 360 thì hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động có tác dụng giúp lái xe hoàn thành công việc đậu xe nhanh hơn và chẳng cần chạm tay vào vô lăng. Ngoài ra, đối với một số dòng xe còn hỗ trợ tài xế lấy xe ra khỏi nơi họ vừa đậu vào, điều này giúp hạn chế các va quẹt cũng tránh xảy ra tai nạn khi đậu xe.

Khi bạn nhấn nút kích hoạt, lúc này hệ thống sẽ tự động thực hiện dò tìm chỗ trống thông qua những cảm biến và tiến hành báo cho tài xế, sau đó tài xế chỉ cần vào số và thực hiện đạp phanh theo lệnh chiếc xe. Vấn đề tính toán việc đánh lái sao cho giúp tối ưu và nhanh nhất tất cả sẽ được điều khiển tự động. Cùng DailyXe theo dõi Bảng giá xe Chevrolet


2. Hệ thống cảnh báo chệch làn đường (hay cọn gọi là Lane Departure Warning System - LDWS)

LDWS được xem là hệ thống an toàn cực kỳ hiệu quả khi di chuyển đường trường, đặc biệt là khi điều khiển xe trên đường cao tốc, nhằm giảm thiểu tai nạn có liên quan đến việc tài xế lơ đãng chuyển động lệch hướng mà không lường trước của chiếc xe. Hoạt động của LDWS về cơ bản chỉ dựa vào thông tin từ hệ thống các Camera hoặc những cảm biến hồng ngoại, chúng được bố trí ở kính chắn gió, ngay táp lô xe, trần xe hay ngay vị trí cản trước…

Hệ thống Camera và cảm biến đảm nhiệm công việc rà soát và tiến hành phân tích các vạch kẻ đường. Tiếp tới sẽ truyền về trung tâm nhằm tính toán và phát hiện ra những chuyển động lệch ra khỏi làn đường xe và lập tức báo cho tài xế bằng âm thanh hay các hình ảnh hoặc thực hiện rung vô lăng. Trường hợp tài xế vẫn không phản hồi thì lúc này hệ thống sẽ tự động đánh lái nhằm duy trì làn đường được ổn định. Hướng dẫn làm Mua ôtô trả góp.


3. Hệ thống cảnh báo điểm mù (hay cọn gọi là Blind Spot Warning)

Hệ thống này hoạt động dựa vào các cảm biến được bố trí ngay bên hông xe hoặc phía sau xe. Những cảm biến này sẽ thực hiện phát ra sóng điện từ trong lúc xe đang di chuyển, từ đó giúp phát hiện những chiếc ôtô khác đang nằm trong những điểm mù mà tài xế không thể quan sát được thông qua gương. Sau đó hệ thống sẽ gửi tín hiệu về cho bộ điều khiễn và tiến hành cảnh báo cho tài xế bằng các hình thức như tiến hành phát ra âm thanh, thực hiện báo đèn trên gương hậu…


4. Hệ thống kết nối điện thoại thông minh

Tiện ích tích hợp điện thoại trên ôtô không có gì mới mẻ, nhưng đây lại là tính năng tiếp cận người dùng mỗi ngày được xem gần như là tiêu chuẩn với các mẫu xe hiện nay. Tính năng kết nối điện thoại thông minh ngày càng hoàn thiện khi xuất hiện thêm 2 tính năng thông minh đó là Apple Carplay và Androi Auto. Dựa vào 2 hệ thống này thì tài xế có thể kết nối với điện thoại chạy hệ điều hành Androi hay hệ điều hành IOS, từ đó cho phép đọc nhắn tin, đọc mail, gọi điện,… ngay trên màn hình cảm ứng của it mà không cần móc điện thoại ra.

Bên cạnh đó vẫn còn có những hệ thống an toàn khác như hệ thống chống bó cừng phanh (ABS), hay hệ thống cân bằng điện tử (ESP), trang bị các túi khí… Những tính năng này gần như được trang bị trên phần lớn các mẫu ôtô hiện nay. Các tính năng này sẽ có một tên gọi khác nhau phụ thuộc vào cách nhà sản xuất đặt tên nhưng thực tế chúng hoạt động tượng tự nhau. Theo dõi trang tin tức https://www.youtube.com/c/DailyXe.


antondshunind0102

More actions